Yêu cầu gọi lại

Mẹ chồng nói nhiều, nói khó nghe phải đối phó sao đây?

Mục lục [ Ẩn ]

Nói nhiều dường như vừa là thói quen, vừa là tật xấu của chị em phụ nữ, đặc biệt là mẹ chồng. Khi gặp phải một bà mẹ chồng mà lại toàn nói những lời khó nghe, quả thật đó là bài toán khó cho các nàng dâu.

Vậy cách trị mẹ chồng nói nhiều các nàng dâu phải ghi trong cẩm nang sống chung với mẹ chồng là gì? Nàng dâu khôn ngoan nên làm gì khi mẹ chồng nói nhiều? Cùng Thám tử Linh Hà bật mí tuyệt chiêu đối phó với mẹ chồng nói nhiều trong bài viết.

1. Những câu chuyện khiến mẹ chồng nói nhiều

Phụ nữ, đặc biệt là các bà các mẹ thường quan tâm đến chuyện chồng con, gia đình, bếp núc, nội chợ,… Họ chẳng quan tâm đến văn hóa, chính trị, kinh tế, thể thao, triết học, hay các bộ môn khoa học,… Bởi đối với phụ nữ, không có gì là quan trong hơn gia đình.

Khi có con dâu – người phụ nữ sẽ thay mẹ chồng tiếp quản gia đình, tất nhiên những câu chuyện mẹ chồng hay chia sẻ với nàng dâu chính là những vẫn đề liên quan đến gia đình rồi. Cụ thể các mẹ chồng thường nhắc đi nhắc lại những câu chuyện sau:

  • Cách làm việc nhà: Chắc hẳn nhiều lần làm việc nhà bạn không vừa ý mẹ chồng đúng không? Chắc chắn mẹ chồng sẽ nói những câu như “có tý việc cũng không làm được”,  “bảo mãi rồi phải làm như thế này trước”,… thậm trí chỉ có một chuyện đơn giản nhưng mẹ cứ nói rấtt nhiều lần, nhắc đi nhắc lại khiến bản thân thấy bực bội.
cách trị mẹ chồng nói nhiều
  • Cách nuôi dạy con. Giữa mẹ chồng và nàng dâu chắc chắn việc nuôi dạy con là chuyện khiến xảy ra xung khắc lớn. Mẹ quan điểm nuôi con một kiểu, nàng lại áp dụng nuôi con một kiểu khác. Thử nghĩ mà xem, sự khác biệt giữa hai thế hệ thì làm sao mà không xảy ra mâu thuẫn. Nàng dâu sẽ phải thường xuyên đối diện với những câu nói của mẹ chồng như “con phải cho cháu ăn cái này, cái kia, ông bà đã dạy rồi”, “ con đừng bắt nạt cháu như thế”, “mẹ khong đúng, đã có bà nội rồi”, “sao cháu bà lại gầy như thế này”,…
mẹ chồng nói nhiều
  • Cách chăm sóc chồng. Chồng bạn, cũng chính là con trai cưng yêu quý của bà. Và dĩ nhiên bà luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho anh ấy. Thế nhưng, vô tình lại khiến sự xuất hiện của bạn như người vô hình, hoặc khiển trách bạn chăm sóc con trai bà không đúng cách, với những câu nói đau đến tận cùng như “con không làm gì lại để chồng con cực khổ”, “giao con trai cho co chẳng hợp phong thủy chút nào, ngày một gầy ốm đi”,…

Đồng ý là có những mẹ chồng đôi lúc cũng buông lời thật độc địa, ghét bỏ con dâu, nhưng cũng là do bà mẹ chồng thương con thương cháu, chỉ là quá vô tâm nên đôi khi lời nói bà buông ra khiến ta tổn thương, hoặc giả như lời nói vô tình nhưng nói quá nhiều lần khiến chị em cảm thấy thật khó chịu.

2. Làm gì khi mẹ chồng nói quá nhiều?

Thật khó cho phận làm dâu, khi mà bạn chẳng thể phản bác lại những lời mẹ chồng nói bởi sợ mang tiếng bất hiếu, hỗn hào với cha mẹ. Nhưng nếu im lặng và chịu đựng, nào có thể tương lai có chủ kiến, một tay gánh vác tổ ấm gia đình? Trong những trường hợp mẹ chồng như thế, các nàng dâu nên xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý? Nàng có thể áp dụng các cách dưới đây nhé!

Lặng im

Im lặng không có nghĩa là nhu nhược đâu. Mẹ chồng là mẹ mình, là người thân của mình vì vậy là phận làm con, dù mẹ đúng hay sai, thì bạn cũng đừng vội cãi lại mẹ chồng những lúc bà lải nhải không ngừng.

Trước hết bạn hãy bình tĩnh, im lặng, lắng nghe ý kiến của mẹ, như thế sẽ tránh được những xung đột tức thời, cũng như không sợ mang tiếng bất hiếu, hỗn hào với cha mẹ.

Phân tích lời nói của mẹ chồng

Nếu mẹ chồng nói đúng, hãy thật thà tiếp thu và sửa sữa, bởi lúc này bạn cũng có quyền yêu cầu công bằng cho ban thân mình.

Còn nếu khi mẹ chồng nói điều không hợp lý, hoặc nhắc đi nhắc lại một vấn đề cũ không hợp lúc, bạn cần nắm rõ được điểm đúng ở đâu để có căn cứ cho tiếng nói sau này của mình.

Lựa lúc mẹ con có thể tâm sự, chia sẻ cách nghĩ của bạn

Mẹ chồng sẽ không muốn lắng nghe bạn lúc bà đang càu nhàu, giận dữ. Nhưng lúc bình tĩnh rồi, bạn hãy đến bên mẹ chồng và thủ thỉ những vấn đề của hai mẹ con.

Bạn hãy nói với mẹ chồng những câu chuyện như nếu bạn đã làm sai, hãy nhận lỗi và cùng mẹ tìm hướng khắc phục. Còn nếu như bạn đúng và cảm thấy không cần thiết phải thau đổi, hãy cho mẹ thấy mình đúng bằng những lập luận của mình, phân tích cho mẹ hiểu tại sao mình lại lựa chọn cách làm như vậy. Hãy chứng minh cho mẹ thấy là mình làm như vậy cũng đều muốn mang những điều tốt đẹp nhất cho gia đình cũng giống như cách mẹ đang làm vậy.

làm gì khi mẹ chồng nói nhiều

Thẳng thắn đề cập những vấn đề bạn cho rằng mẹ không đúng

Tương tự, những chỗ nào bạn cho rằng quan niệm của bà đã lỗi thời cần sửa chữa, hãy phân tích và đưa ra ví dụ cụ thể để mẹ chồng tâm phục khẩu phục.

Thật ra việc đối phó với mẹ chồng nói nhiều không khó, chỉ là các nàng dâu có đủ chân thành và sự kiên trì để làm sụp đổ bức tường thành vững chãi của bà không mà thôi. Chúc cho mối quan hệ giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn hài hòa, êm đẹp.

Xếp hạng: 3.2 (32 bình chọn)

Bạn có thể quan tâm

Tôi lãnh cảm vì chồng ngoại tình
Tình dục của đàn ông xuất phát từ bản năng, còn tình dục của phụ nữ xuất phát từ tình yêu. Phụ nữ, hoặc ít nhất là tôi, chẳng thể làm tình khi không…
Vợ quyết tâm “thuần hóa” bản tính keo kiệt của chồng
Xã hội hiện nay không phổ biến bóng dáng những ông chồng “không rượu, không thuốc, không trai gái” mà chỉ chăm chỉ làm ăn, vun vén cho gia đình. Tôi…
Ở riêng không đơn giản như tôi nghĩ!
Câu chuyện sống riêng hay sống chung với bố mẹ chồng từ lâu đã trở thành đề tài tranh cãi không có hồi kết của nhiều cặp vợ chồng. Tôi đã từng sống…

Bình luận

Viết bình luận