Yêu cầu gọi lại

Khi nào quyết định ly hôn là đúng đắn?

Mục lục [ Ẩn ]

Một cuộc hôn nhân đi đến bước đường nào thì không thể tiếp tục được nữa? Khi nào thì ly hôn chính là sự giải thoát cho cả hai người? Chúng tôi mạn phép đưa ra một số lý do để người phụ nữ nếu đang đắn đo suy nghĩ sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn.

Khi nào nên ly hôn để chấm dứt hôn nhân
Khi nào nên ly hôn để chấm dứt hôn nhân

1. Khi đã cạn tình, cạn nghĩa

Là vợ chồng quan trọng nhất chính là tình nghĩa, người phụ nữ có thể chấp nhận cảnh hết tình còn nghĩa và cố gắng tiếp tục nếu người đàn ông còn đối xử với mình bằng sự trân trọng. Nhưng nếu hết tình mà nghĩa cũng hết thì sao?

Đã là vợ chồng có nên ly hôn? Hay việc nên giữ gia đình để con cái được sống bên cả cha lẫn mẹ là những điều làm người phụ nữ đắn đó rất nhiều khi định đưa ra quyết định ly hôn. Nhưng một khi cả tình và nghĩa đều khô cạn thì chúng ta cũng không nên cố chấp.

Nên ly hôn khi cạn tình
Nên ly hôn khi cạn tình

Chồng phản bội một lần, nhiều người vợ vì tình yêu và sự bao dung lớn lao, vì những đứa con cần có bố, vì gia đình hai bên, vì cái nhìn của xã hội có thể bỏ qua. Nhưng hai lần, rồi ba lần rồi rất nhiều lần người chồng đã không coi vợ là phần quan trọng của mình, cũng như không còn tôn trọng người đang ở cùng trong mối quan hệ hôn nhân này nữa thì liệu còn gì để níu kéo hay không?

Vẫn biết đàn ông nông nổi giếng khơi nhưng hết lần này đến lần khác thì có còn là nông nổi hay không, hay phải thừa nhận sự thật rằng người chồng đã hết tình, cũng cạn nghĩa với vợ rồi.

Cạn tình có thể cố gắng nhưng cạn nghĩa thì cuộc hôn nhân còn được níu kéo bằng điều gì nữa. Nếu tự thấy không còn lý do nào có thể đưa ra để tiếp tục ở bên nhau thì ly hôn cho dù khó khăn đến mức nào đi chăng nữa cũng là lựa chọn để trả cả hai về với cuộc sống khác, cho phép đi tìm những đáp án đúng hơn trong đời.

2. Cuộc sống không còn hạnh phúc

Ai bước vào hôn nhân đều mong muốn được hạnh phúc, là phụ nữ lại càng không có mơ ước nào hơn. Mơ ước một người chồng chân thành, quan tâm chăm sóc cho mình, cùng mình gánh vác lo toan trong cuộc sống, trải qua những ngày tháng dài rộng của cuộc đời.

Ly hôn khi cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc
Ly hôn khi cuộc sống vợ chồng không còn hạnh phúc

Nhưng nếu đã đến một ngày hôn nhân không còn được xây dựng bằng sự yêu thương, người phụ nữ không còn được dựa vào sự vững chãi của chồng, không còn cảm nhận được tình yêu mà chồng giành cho mình. Nếu đã đến ngày mâu thuẫn giữa hai vợ chồng không còn được giải quyết bằng sự thông cảm và chia sẻ nữa.

Thay vào đó người phụ nữ phải gồng mình gánh vác gia đình mà không nhận lại một chút trân trọng hay xót thương nào thì đã đến lúc nên dùng lại hay chưa?

3. Sự an toàn, sức khỏe của bạn hay các con bị đe dọa

Gia trưởng, ngoại tình, vô tâm tất cả có thể được tha thứ bởi một người phụ nữ bao dung và nhẫn nhịn nhưng bạo lực thì chắc chắn không. Bạo lực gia đình ở đây bao gồm cả hành vi gây thương tích cũng như hình thức bạo lực tinh thần bằng lời nói, cử chỉ.

Ly hôn vì bạo lực gia đình tiếp diễn
Ly hôn vì bạo lực gia đình tiếp diễn

Hậu quả của bạo lực gia đình là vô cùng ghê gớm và một phần nguyên nhân lại xuất phát từ sự cam chịu đến ngớ ngẩn của người vợ.

Người phụ nữ có thể đắn đo rất lâu để đưa ra được câu trả lời cho câu hỏi khi nào thì nên ly hôn, hay có nên tiếp tục với chồng hay không. Nhưng nếu sự an toàn và sức khỏe của bạn cũng như của các con đã trở nên bị đe dọa bởi sức mạnh của người đàn ông mà bạn vẫn muốn gắn bó thì có lẽ ly hôn chính là sự giải thoát tốt nhất.

Đừng biện minh rằng bạo lực là do người chồng nhất thời nóng nảy, khi sự nóng nảy đã trở thành thói quen thì bạo lực là vấn đề sớm muộn và đáng lên án mạnh mẽ.

4. Đối phương làm cạn kiệt tài chính gia đình và không có dấu hiệu dừng lại

Tài chính là chắc hẳn là vấn đề không nhỏ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân và cũng chính là thước đo của một người đàn ông trong gia đình

Người chồng có thể không làm ra nhiều tiền nhưng không thể là nguyên nhân làm cạn kiệt kinh tế bằng cách tiêu tiền vào những thứ gây nghiện như ma túy hay rượu chè, cờ bạc, ăn chơi được. Tồi tệ hơn nữa là khi người vợ lại đang phải gánh chịu hậu quả của việc đó, việc chồng mang hết tiền của trong nhà đổ vào những thứ vô bổ và để vợ con chìm trong những khoản nợ khổng lồ.

Cũng đừng mong sự quay đầu làm lại của người đàn ông nếu đã quá nhiều lần và trở thành con nghiện thậm chí nợ nần khắp nơi chỉ để thỏa mãn sở thích và sự ích kỷ của bản thân. Một người đàn ông như vậy có lẽ không còn là nơi đáng tin tưởng cho người vợ gửi gắm nữa.

5. Hôn nhân ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con cái

Khi đã có con, một người phụ nữ không còn đơn thuần là một người vợ nữa mà cao cả và thiêng liêng hơn là một người mẹ. Và bất cứ người mẹ nào cũng săn sàng hi sinh và che chở cho con vô điều kiện chỉ mong con có thể trưởng thành trong điều kiện tốt nhất.

Ly hôn khi hôn nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái
Ly hôn khi hôn nhân ảnh hưởng đến sự phát triển của con cái

Nhưng liệu một đứa trẻ sống trong môi trường bị bạo hành, hoặc chứng kiến sự bạo hành chứng kiến những hành vi sai trái và xấu xa của bố đối với mẹ thì sẽ trở thành người như thế nào?

Nên nhớ đối với trẻ nhỏ nhân cách bị ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống và sự giáo dục, nếu môi trường sống của con đang bị đe dọa đồng thời việc giáo dục con cũng không đúng cách thì ly hôn có lẽ không chỉ là sự giải thoát mà còn mở ra một tương lai tốt đẹp hơn cho đứa trẻ.

Có những lúc chỉ cần một chút níu kéo, một chút thấu hiểu có thể hàn gắn cuộc hôn nhân, nhưng nếu quan hệ vợ chồng đang mắc phải một trong những điều trên thì đừng băn khoăn “khi nào thì nên ly hôn” nữa. Chấm dứt cuộc hôn nhân là điều tốt nhất. 

Khi hôn nhân đã không thể hàn gắn thì ly hôn là phương án tốt cho những người trong cuộc. Nếu cả hai đã thống nhất đi đến việc ly hôn, các bạn nên tìm hiểu cách viết đơn ly hôn thuận tình để giải quyết thủ tục pháp lý một cách nhanh nhất.

Mong các bạn sẽ đưa ra được những quyết định chính xác cho cuộc hôn nhân của mình!

Xếp hạng: 3.4 (10 bình chọn)

Bạn có thể quan tâm

Tôi lãnh cảm vì chồng ngoại tình
Tình dục của đàn ông xuất phát từ bản năng, còn tình dục của phụ nữ xuất phát từ tình yêu. Phụ nữ, hoặc ít nhất là tôi, chẳng thể làm tình khi không…
Vợ quyết tâm “thuần hóa” bản tính keo kiệt của chồng
Xã hội hiện nay không phổ biến bóng dáng những ông chồng “không rượu, không thuốc, không trai gái” mà chỉ chăm chỉ làm ăn, vun vén cho gia đình. Tôi…
Ở riêng không đơn giản như tôi nghĩ!
Câu chuyện sống riêng hay sống chung với bố mẹ chồng từ lâu đã trở thành đề tài tranh cãi không có hồi kết của nhiều cặp vợ chồng. Tôi đã từng sống…

Bình luận

Viết bình luận