Yêu cầu gọi lại

Quyền nuôi con sau ly hôn – Làm cách nào để có lợi thế giành quyền hơn đối phương?

Mục lục [ Ẩn ]

Con cái và tài sản là hai yêu cầu thường xuyên tranh chấp trong các vụ án ly hôn.

Vậy sau ly hôn ai sẽ dành được phần nuôi con. Bài viết dưới đây Thám tử Linh Hà sẽ giúp bạn giải đáp:

Trước tiên hãy xem qua quy định tại điều 81 – luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục sau ly hôn:

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, quyền nuôi con của cha mẹ sau ly hôn sẽ như sau:

1.  Trường hợp bố mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con

Sau ly hôn, Cha, Mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau:

  • Con chưa thành niên.
  • Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi nhân sự, không có khả năng lao động hoặc không có khả năng tự nuôi bản thân.
khi ly hôn ai được quyền nuôi con

2. Quy định về quyền nuôi con theo độ tuổi của con

Quyền nuôi con phụ thuộc vào độ tuổi của con như thế nào? Con dưới 3 tuổi sau ly hôn sẽ được ưu tiên ở với ai? Thông qua điều 81 – luật hôn nhân và gia đình có thể thấy được:

  • Mẹ sẽ được ưu tiên có quyền nuôi con dưới 36 tháng (3 tuổi). Còn nếu trong trường hợp, mẹ không có đủ điều kiện để nuôi con thì quyền nuôi con dưới 3 tuổi sẽ thuộc về bố.
  • Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ đo tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con.
  • Con đủ 7 tuổi trở lên thì sẽ căn cứ vào nguyện vọng của con để phân xử.
quyền nuôi con sau ly hôn

3. Khi ly hôn ai được quyền nuôi con từ 3- 7 tuổi?

Để dành được quyền nuôi con từ 36 tháng đến tròn 7 tuổi, cha/mẹ phải chứng minh được mình có khả năng mang lại cho con cuộc sống tốt hơn so với đối phương về mọi mặt, bao gồm: kinh tế, tinh thần, giáo dục.

Bạn có thể khảo sát các yếu tố chính sẽ được Tòa Án xem xét sau đây:

  • Thu nhập hàng tháng của bạn: Để dành được quyền nuôi con sau ly hôn, bạn cần chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển khôn lớn.
  • Chỗ ở ổn định. Chứng minh rằng mình sẽ cho con một chỗ ở ổn định và tốt hơn, trong khi đó đối phương thì không thể.
  • Môi trường sống. Bạn cần chỉ ra con sẽ được sống ở đâu sau ly hôn, con ở với ai, môi trường sống ở đó như thế nào, bạn có thể dành cho con những tiện nghi ra sao, việc học hành và di chuyển của con được đảm bảo ra sao,…
  • Thời gian làm việc của bạn. Khi đó Tòa sẽ cân nhắc xem ai là người sẽ có thể dành nhiều thời gian và chăm sóc cho con hơn.
  • Hành vi của bạn. Hãy chứng minh cho Tòa biết, bạn là người có lối sống lành mạnh ảnh hưởng tốt đến sự phát triển của con hơn đối phương, thì bạn sẽ có được lợi thế giành quyền nuôi con.

Ly hôn là điều mà chẳng ai muốn nó xảy ra trong đời. Nếu chẳng may điều đó xảy ra, bởi nó thật sự cần thiết để gia đình có cuộc sống tốt hơn, thì bạn hãy chọn làm những điều tốt nhất cho con mình.

giành quyền nuôi con sau ly hôn

Nếu cần tư vấn dịch vụ thám tử theo dõi ngoại tình, bạn có thể nhờ đến Dịch vụ thám tử Linh Hà. Chúng tôi sẽ giúp bạn thu thập chứng cứ về hành vi đánh đập, bạo lực, ngoại tình với người thứ 3 để bạn có lợi thế trước toà.

Liên lạc ngay với chúng tôi qua số hotline 0961061888 để được tư vấn.

Xếp hạng: 4.5 (2 bình chọn)

Bạn có thể quan tâm

Tôi lãnh cảm vì chồng ngoại tình
Tình dục của đàn ông xuất phát từ bản năng, còn tình dục của phụ nữ xuất phát từ tình yêu. Phụ nữ, hoặc ít nhất là tôi, chẳng thể làm tình khi không…
Vợ quyết tâm “thuần hóa” bản tính keo kiệt của chồng
Xã hội hiện nay không phổ biến bóng dáng những ông chồng “không rượu, không thuốc, không trai gái” mà chỉ chăm chỉ làm ăn, vun vén cho gia đình. Tôi…
Ở riêng không đơn giản như tôi nghĩ!
Câu chuyện sống riêng hay sống chung với bố mẹ chồng từ lâu đã trở thành đề tài tranh cãi không có hồi kết của nhiều cặp vợ chồng. Tôi đã từng sống…

Bình luận

Viết bình luận