Yêu cầu gọi lại

Tảo hôn là gì? Tảo hôn có vi phạm pháp luật không?

Mục lục [ Ẩn ]

Tảo hôn là gì? tảo hôn có vi phạm pháp luật không?... Hàng loạt các vấn đề xoay quanh chủ đề tảo hôn sẽ được Thám tử Linh Hà giải đáp trong bài viết, mời bạn theo dõi:

tảo hôn
Tảo hôn

Tảo hôn là gì?

Tảo hôn được hiểu là việc nam, nữ kết hôn trước tuổi theo quy định của pháp luật, tức là lấy vợ trước 20 tuổi và lấy chồng trước 18 tuổi.

Tảo hôn có vi phạm pháp luật không?

Có thể khẳng định tảo hôn là một hành vi vi phạm pháp luật. Theo khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Biện pháp xử lý đối với hành vi tảo hôn

Theo quy định pháp luật người nào có hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn, tùy theo mức độ vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp xử phạt vi phạm hành chính:

Theo điều 47 Nghị định số 110/2013/ND-CP quy định về hành vi và tổ chức tảo hôn như sau:

“Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn; Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó”.

Trường hợp truy cứu trách nhiệm dân sự:

 Điều 183 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội tổ chức tảo hôn như sau: 

Người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

 Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến vấn đề tảo hôn. Hy vọng bài viết đã phần nào giải đáp được khúc mắc của bạn về vấn đề này.

Nếu bạn còn gặp bất cứ vấn đề, khúc mắc liên quan đến hôn nhân gia đình, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi để nhận được lời giải đáp nhanh chóng.

Văn phòng thám tử Linh Hà

Tảo hôn là gì? Tảo hôn có vi phạm pháp luật không?
Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)
Tin liên quan
thủ tục đăng ký kết hôn

Bạn có thể quan tâm

Giải mã Sự im lặng của đàn ông trong tình yêu
Bất chấp bạn đang thao thao bất tuyệt, hay bạn tỏ thái độ gây hấn, “khích tướng”, chàng vẫn giữ vẻ điềm tĩnh và không nói một lời. Người bạn trai,…
Đôi bạn cần làm gì khi tình yêu bị gia đình ngăn cấm?
Còn gì tuyệt vời hơn khi tình yêu được sự ủng hộ của gia đình đôi bên. Nhưng cũng không ít trường hợp khi yêu nhau nhiều cặp đôi bị phụ huynh ngăn…
Mẹ chồng đáng sợ ép tôi phá thai vì mang thai con gái
Biết anh là con một, ngày lấy anh tôi rất hạnh phúc. Gia đình chồng đối xử với tôi và gia đình tôi rất tốt. Nhưng bi kịch xảy ra khi tôi mang thai…

Bình luận

Viết bình luận