Yêu cầu gọi lại

Thám tử tư là gì? Công việc của một thám tử

Mục lục [ Ẩn ]

“Thám tử” – đây là cụm từ chắc hẳn bạn đã bắt gặp nhiều trong đời sống hiện nay, từ truyện tranh, tiểu thuyết cho đến phim ảnh và ngoài thực tế. Tuy nhiên, vẫn có không ít người chưa hiểu được thám tử tư là gì và công việc chính của những thám tử tư là như thế nào?  Thám tử Linh Hà sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề thám tử mà chúng tôi đang làm trong bài viết dưới đây:

Thám tử tư là gì?

Thám tử tư (tiếng anh là Private investigator – viết tắt là PI) là người chuyên thực hiện các hoạt động điều tra, theo dõi, giám sát, xác minh vụ việc một cách độc lập theo yêu cầu. Về bản chất, đây là ngành nghề cung cấp các dịch vụ điều tra, thu thập thông tin và nhận được thù lao hay phí tổn. Theo từ điển tiếng Việt định nghĩa “thám tử” là “người làm việc dò xét” (Nguồn vi.wikipedia.org)

Như vậy có thể hiểu thám tử tư hay các văn phòng thám tử có thể được thuê bởi các cá nhân và tổ chức khác nhau nhằm mục đích thực hiện các cuộc điều tra mang tính liên quan đến luật pháp.

Ví dụ như: các công ty bảo hiểm thường cần tới thám tử tư để xác minh các trường hợp khai man, dàn dựng tai nạn để nhận tiền bảo hiểm. Hay các tập đoàn kinh doanh cũng nhờ các thám tử tư phát hiện gián điệp ăn cắp thông tin trong số hàng ngàn nhân viên của mình.

Thám tử tư thường kết hợp với các luật sư trong các vụ án dân sự để tăng khả năng thành công trong việc bào chữa cho thân chủ.

Tiêu chí để trở thành thám tử tư chuyên nghiệp

Mỗi quốc gia trên thế giới đều có những quy định riêng về điều kiện hành nghề thám tử, tất cả nhằm đảm bảo hạt động của thám tử nằm trong khuôn khổ của pháp luật, cũng như đảm bảo được quyền công dân, đặc biệt là quyền bí mật đời tư.

Tiêu chuẩn để trở thành một thám tử chuyên nghiệp từ đó cũng khắt khe hơn, bao gồm:

  • Lý lịch tốt: Thám tử tư không mắc phải bất kỳ một tiền án tiền sự; không vướng phải các vấn đề tiêu cực về tài chính, tiền bạc, chính trị, tôn giáo,…
  • Đạo đức nghề nghiệp: Nghề thám tử là ngành nghề mang tính đặc thù cao, thám tử luôn nắm được những thông tin nhạy cảm, nếu tiết lộ thông tin cho người khác mà không phải là khách hàng sẽ mang lại nhiều hậu quả khó lường. Dó đó, đạo đức của người thám tử luôn là một trong những yếu tố hàng đầu định hình một thám tử chuyên nghiệp, có tâm với nghề. Đạo đức nghề nghiệp cần đảm bảo: công bằng, trung thực, kiên nhẫn, có trách nghiệm, bình tĩnh….
  • Kiến thức tốt: liên tục trau dồi các kiến thức phục vụ cho công việc như kiến thức về Luật pháp, văn hóa nơi hành nghề, tâm lý học, võ thuật, công nghệ hiện đại,….
  • Kinh nghiệm làm việc: Mỗi thám tử trước khi được cấp phép cần có quá trình từ 02-03 năm làm việc cho một cơ quan điều tra nhà nước hay một công ty thám tử được cấp phép.

Công việc chính của thám tử tư

Công việc chính của thám tử tư là tìm kiếm sự thật.

Lĩnh vực hoạt động của thám tử nhìn chung là rất rộng, đa lĩnh vực từ các vụ việc của cá nhân, gia đình cho đến những công ty, doanh nghiệp.

Tại Việt Nam, phần lớn là nhu cầu tìm hiểu những vấn đề liên quan đến quan hệ gia đình như tìm hiểu về các mối quan hệ đáng ngờ của vợ chồng, con cái, tìm kiếm người già lạc đường, con trẻ bỏ nhà đi,….

Như vậy, có thể phác họa chân dung công việc chính của thám tử tư bao gồm:

Trên đây bạn vừa tìm hiểu sơ bộ về nghề thám tử. Thám tử Linh Hà hy vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc cần được tư vấn hoặc cần tìm thám tử giải quyết vấn đề của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0961061888 đđể được tư vấn hỗ trợ nhanh nhất.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bạn có thể quan tâm

Nên thuê thám tử điều tra ngoại tình ở đâu uy tín và chất lượng?
Do công việc bận rộn, không có nhiều thời gian quan tâm chăm sóc gia đình cùng với nhiều cám dỗ khác khiến vấn đề ngoại tình ngày càng trở nên nổi…
Chi phí thuê thám tử theo dõi ngoại tình là bao nhiêu?
Bạn muốn tìm hiểu nửa kia của mình có người thứ ba bên ngoài? Bạn không biết về chi phí thuê thám tử theo dõi ngoại tình là bao nhiêu? Đừng lo lắng,…
Thuê thám tử ở đâu tốt nhất?
Nếu khách hàng muốn biết thuê thám tử tư để theo dõi ở đâu tốt nhất thì câu trả lời là hãy tìm đến các văn phòng thám tử uy tín. Bởi uy tín và kinh…

Bình luận

Viết bình luận