Yêu cầu gọi lại

Trình tự, Thủ tục đăng ký kết hôn 2019

Mục lục [ Ẩn ]

Khi quyết định bước vào cuộc sống hôn nhân, ngoài việc chuẩn bị cho đám cưới, các cặp đôi đều không quên được công việc quan trọng là đăng ký kết hôn theo quy định hiện hành của pháp luật.

Dưới đây Thám tử Linh Hà sẽ hướng dẫn cho bạn trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn giúp bạn nắm rõ cần chuẩn bị những giấy tờ gì, đi làm đăng ký ở đâu,… thuận tiện nhất.

thủ tục đăng ký kết hôn

Đối tượng được đăng ký kết hôn

Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quan hệ vợ chồng chỉ được xác lập khi hai bên đăng ký kết hôn. Và để có thể đăng ký kết hôn thì cả hai cần đáp ứng đủ một số điện kiện như sau:

  • Nam từ đủ 20 tuổi, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên
  • Việc đăng ký kết hôn là do hai bên tự nguyện quyết định
  • Hai bên không bị mất năng lực hành vi dân sự
  • Không thuộc các trường hợp cấm kết hôn như: Kết hôn giả tạo, tảo hôn, bị cưỡng ép kết hôn, đang có vợ/chồng mà kết hôn với người khác, kết hôn trong phạm vi 3 đời,..

Đăng ký kết hôn cần giấy tờ gì?

Khi đi đăng ký kết hôn, hai bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy xác nhận độc thân (Giấy xác định tình trạng hôn nhân do UBNS cấp xã nơi cư trú cấp)
  • Tờ khai đăng ký kết hôn (theo mẫu)
  • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ khẩu hoặc hộ chiếu
  • Trường hợp 1 trong 2 người đã kết hôn sau đó ly hôn hoặc vợ/chồng cũ đã chết, bạn phải nộp thêm bản sao quyết định của tòa án về việc ly hôn hoặc bản sao giấy chứng tử
  • Nếu cô dâu/chú rể không thể có mặt tại nơi đăng ký kết hôn vì lý do chính đáng, bạn cần chuẩn bị một tờ đơn xin vắng mặt có ghi rõ lý do không thể đến được và có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, phường nơi người vắng mặt cư trú.

Thủ tục đăng ký kết hôn làm ở đâu?

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trên, cặp đôi cần đến UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên để đăng ký kết hôn.

Với các cặp đôi cư trú tại Hà Nội, nếu không có thể thời gian, hai ban cũng có thể đăng ký kết hôn online tại website: egov.hanoi.gov.vn

Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

Giấy chứng nhận kết hôn thường được cấp ngay sau khi cán bộ tư pháp nhận được đầy đủ hồ sơ hợp kệ và xét thấy có đủ điều kiện kết hôn theo quy định.

Trong trường hợp nếu cần xác minh thêm thông tin để có thể đủ điều kiện kết hôn của hai bên nam, nữ thì thời hạn cấp Giấy đăng ký kết hôn không quá 05 ngày làm việc.

Lệ phí đăng ký kết hôn

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết đăng ký kết hôn sẽ thu lệ phía đăng ký kết hôn tối đa là 30.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục đăng ký kết hôn 2019 mới nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các cặp đôi chuẩn bị gia đình.

Công ty thám tử tư Linh Hà

Bình chọn
Tin liên quan
dấu hiệu nàng yêu thật lòng

Bạn có thể quan tâm

Giải mã Sự im lặng của đàn ông trong tình yêu
Bất chấp bạn đang thao thao bất tuyệt, hay bạn tỏ thái độ gây hấn, “khích tướng”, chàng vẫn giữ vẻ điềm tĩnh và không nói một lời. Người bạn trai,…
Đôi bạn cần làm gì khi tình yêu bị gia đình ngăn cấm?
Còn gì tuyệt vời hơn khi tình yêu được sự ủng hộ của gia đình đôi bên. Nhưng cũng không ít trường hợp khi yêu nhau nhiều cặp đôi bị phụ huynh ngăn…
Mẹ chồng đáng sợ ép tôi phá thai vì mang thai con gái
Biết anh là con một, ngày lấy anh tôi rất hạnh phúc. Gia đình chồng đối xử với tôi và gia đình tôi rất tốt. Nhưng bi kịch xảy ra khi tôi mang thai…

Bình luận

Viết bình luận